7 thói quen của người thành công về tài chính

07.08.2017

7 THÓI QUEN CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG VỀ TÀI CHÍNH

 

Những người thành công về tài chính thường có những hành vi điển hình nào? Bạn hãy tìm câu trả lời trong bài dịch dưới đây nhé.

Hãy nghĩ về điều này, để đạt được thành công trong một số hoạt động quan trọng nhất của cuộc sống cần 2 công thức chủ yếu: kiến thức và hành vi. Chỉ kiến thức không thôi thì không đủ; biết những việc phải làm chỉ giúp bạn hoàn thành được một nửa mục tiêu. Bạn còn cần phải hành động nữa.
Lấy công việc làm ví dụ. Trên giấy tờ, tôi có thể là một chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, là người rất có hiểu biết. Nhưng nếu một số khía cạnh trong hành vi của tôi còn thiếu sót- chẳng hạn như tổ chức yếu hoặc thiếu kỹ năng giao tiếp- và những thiếu sót này dẫn tới việc thực hiện kém hoặc thất bại thì cơ hội thăng tiến nhanh trong nghề nghiệp của tôi sẽ rất hạn chế.

Với thành công về tài chính cũng vật. Chắc chắn là không thiếu những thông tin và lời khuyên về quản lý tài chính dành cho chúng ta. Nhưng đâu là những hành vi đóng góp đáng kể vào việc biến kiến thức thành những kết quả thành công? Tốt nhất là hãy quan sát những người được coi là thành công về mặt tài chính.

Để giúp xác định những hành vi này, tôi đã đọc và trích nội dung từ cuốn "The Millionaire Next Door" của hai tác giả Tom Stanley và William Danko, và cuốn "Emotional Intelligence” của Daniel Goleman và cả từ kinh nghiệm và sự quan sát của bản thân.  Tôi đã tìm thấy gì? Những người thành công về tài chính thường có chung 7 hành vi sau:

1. Họ hướng tới mục tiêu

Họ “để mắt tới giải thưởng”.  Giải thưởng đó là sự tự do tài chính. Nó đòi hỏi quan điểm lâu dài và khả năng tập trung mọi quyết định và hành động tài chính để đạt được giải thưởng đó.

2. Họ có tổ chức

Theo cuốn "The Millionaire Mind," khoảng hai phần ba triệu phú Mỹ tự làm chủ hoặc là chủ doanh nghiệp, và họ cũng áp dụng các công cụ và phương pháp tổ chức đã giúp họ thành công trong kinh doanh vào việc quản lý tài chính cá nhân của họ. Vì vậy, họ không chỉ đặt ra những mục tiêu tài chính cụ thể, dễ đánh giá, mà còn xây dựng một kế hoach- một kế hoạch tài chính có các thời hạn chót- và họ thiết lập quy trình được tổ chức chặt chẽ để đánh giá tiến độ theo kế hoạch.

3. Họ có tâm hồn rộng mở

Cuộc sống tiếp diễn, điều đó có nghĩa các hoàn cảnh cũng thay đổi. Tất cả chúng ta đều phải đương đầu với những sự kiện không lường trước được,và nếu chúng ta cố lảng tránh, chúng ta sẽ đánh giá sai một số tình huống và đưa ra những quyết định sai. Những người thành công về tài chính hiểu và chấp nhận điều này. Họ nhanh nhạy trong việc thừa nhận sự thay đổi và nhận ra, rút ra bài học và sửa chữa sai lầm.

4. Họ tập trung vào hành động

Những người thành công thoải mái với việc ra quyết định và hành động. Nếu một cách tiếp cận không giải quyết được vấn đề, họ sẽ thử cách khác. Đôi khi họ phải tiến hai bước và lùi lại một hoặc hai bước, nhưng cuối cùng vẫn đạt được tiến bộ. Ngược lại, sợ mắc sai lầm sẽ kéo theo nỗi sợ ra quyết định, và nó sẽ hiếm khi đưa bạn tiến xa được.

5. Họ giản dị

Có lẽ đây là hành vi thường thấy nhất, như đã được nêu trong cuốn sách về mẫu triệu phú điển hình của Stanley và Danko: "Chúng tôi sống dưới mức thu nhập của mình. Chúng tôi mặc những trang phục không đắt tiền và lái những chiếc ô tô được sản xuất tại Mỹ. Chỉ có một số ít người trong giới chúng tôi lái những chiếc ô tô mới nhất hiện nay. Chỉ có một số ít người trong số chúng tôi thuê các phương tiện đi lại”. Thay vào đó, chúng tôi nhanh chóng thanh toán tiền mua phương tiện, dùng chúng trong nhiều năm và sử dụng  tiền nhàn rỗi để tiếp tục đầu tư.

Quan trọng là, thu nhập của họ tăng nhưng tiêu dùng của họ thì không (hay ít nhất là không tăng nhanh). Nói cách khác, họ không rơi vào cái bẫy  “kiếm được nhiều và tiêu cũng nhiều”.

6. Họ chú trọng tập thể

Bạn có biết cặp đôi nào có tư duy tài chính hoàn toàn khác biệt không? Một người thuộc mẫu căn cơ còn người kia thì mua sắm vô độ. Kết quả là sự lộn xộn về tài chính (và cả cảm xúc).

Với các gia đình thành công về tài chính thì không như vậy. Theo Stanley và Danko thì trong gia đình của họ sẽ có một người kiếm tiền chính, và bạn đời hoặc các thành viên khác sẽ là "một người lập kế hoạch và cân đối ngân sách tỉ mỉ”. Như một triệu phú thuộc nhóm này chia sẻ thì: "Hầu hết chúng tôi sẽ nói với bạn rằng bạn đời của chúng tôi còn giữ tiền chặt hơn cả chúng tôi”. Tất cả mọi việc liên quan đến tiền bạc đều được đem ra trao đổi chứ không xung đột.

7. Họ kiên định

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, thành công đòi hỏi sự kiên định; đó là một cuộc chạy marathon, chứ không phải là một cuộc chạy nước rút, và sẽ có những rào cản và thất bại trên đường. Để vượt qua chúng đòi hỏi sự tự chủ, động lực cá nhân và sự kiên nhẫn. Chậm và chắc sẽ giúp bạn thắng cuộc.

Đây có phải là cách xử sự của bạn?

Tất cả những điều này dẫn tới một câu hỏi: Bạn có bao nhiêu hành vi trong bảy hành vi này?

Tin tốt là đây không phải là một đề xuất được ăn cả ngã về không, theo đó hoặc là bạn “có” những hành vi này hoặc là bạn không. Đúng hơn là, tất cả chúng ta đều có khả năng tạo dựng từng hành vi này. Chắc chắn một số người trong chúng ta cần phát triển một số hành vi nhất định nhiều hơn những người khác. Điều này OK; hãy bắt đầu từ việc tự ý thức được những điểm yếu của chúng ta và những hành vi cần xây dựng nhất.

Còn đây là một tin tốt khác. Bạn không cần phải làm việc đó một mình. Đây là một nỗ lực của cả- và bạn không cần giới hạn thành viên nhóm ở con số 2 người. Ngoài bạn đời và đối tác, bạn còn có nhiều người khác, các công cụ và nguồn lực để tùy ý sử dụng. Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ đặt ra các mục tiêu và dẫn dắt các quyết định. Các phần mềm sẵn có sẽ giúp bạn phân bổ sức lực và quản lý tiến độ đạt được các mục tiêu. Và bạn có thể dựa vào sự hỗ trợ của mạng lưới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp để vượt qua những lúc thất vọng và thất bại trên hành trình đạt được sự tự do tài chính.  

Giờ bạn nên bắt đầu từ đâu? Hành vi số 4: Hành động.

Bạn cần hỗ trợ ? hãy gọi ngay

Hotline hỗ trợ 24/7: + 84 917509040